Vị trí tương quan trong Poker là gì? Đánh giá vị trí tương quan chi tiết

Kinh nghiệm cá cược

Vị trí tương quan là sự tương quan giữa vị trí của bạn với vị trí của những người chơi raise ở pre-flop. Như bạn đã biết thì sẽ rất thường xuyên có nhiều người raise ở pre-flop trong trò chơi Poker Texas Holdem, và vị trí của bạn tại bàn chơi trong mối tương quan với người raise này có thể sẽ ở thể tốt hoặc xấu và đều phụ thuộc vào việc bạn ngồi ở đâu và có bao nhiêu người chơi còn lại act sau bạn. Tuy nhiên tóm gọn, sẽ tốt hơn nếu như bạn ngồi ngay bên phải của người raise ở preflop hơn là việc ngồi ngay bên trái của họ, ngay cả việc nếu như vị trí thực sự của bạn tại bàn chơi đó sẽ tốt hơn nếu như bạn ngồi bên trái của người raise ở vòng preflop. Hãy cùng đi tìm hiểu tầm ảnh hưởng của vị trí tương quan này.

Tại sao vị trí tương quan lại quan trọng trong bài Poker?

Tạm quên đến những  người raise ở preflop, hãy cân nhắc một tình huống bet trên flop như sau:

Khi một người chơi đã thực hiện một bet trên flop thì nó sẽ reset vòng hành động của bạn giữa những người chơi đang thực hiện việc in hand.

Ví dụ, chúng ta đang ở BU và lúc này sẽ có 2 người chơi đang hành động trước chúng ta. Chúng ta đang tạm gọi họ là người chơi A và người chơi B.

Vị trí tương quan trong Poker là gì? Đánh giá vị trí tương quan chi tiết

Ví dụ của vị trí chơi bình thường

Khi chúng ta đang tại BU trong một tình huống hết sức bình thường, chúng ta sẽ là người chơi act cuối cùng trong hand đó và thực hiện một act cuối cùng trước khi chúng ta sẽ tiếp tục tới lượt turn. Ví dụ, flop có thể ra như thế này:

Vd 1: act tại flop khi nằm trong “vị trí bình thường”.

 • Người chơi A: check
 • Người chơi B: check
 • Hero: check => chúng ta sẽ đóng hành động.
 • Kết thúc vòng cược bet đó.

Ngoài ra, flop cũng có thể được chơi thế này:

Vd 2: act tại flop khi nằm trong “vị trí bình thường”.

 • Người chơi A: bet
 • Người chơi B: fold
 • Hero: call => chúng ta sẽ đóng hành động.
 • Kết thúc vòng cược bet.

Dù là bằng cách nào đi nữa thì chúng ta chỉ là những người cuối cùng hành động và xem tất cả các hành động của người chơi khác trước khi kết thúc hành động đó trong vòng cược Poker đó. Trong những tình huống được đánh giá về “vị trí bình thường” này, vị trí của chúng ta là luôn có lợi.

Tham khảo về luật chơi bài Poker cơ bản nhất cần quan tâm

Ví dụ của vị trí tương quan

Điều gì xảy ra nếu như người chơi B quyết định lựa chọn bet? Chúng ta vẫn có những “vị trí thực tế” tốt nhất cho vòng cược này, nhưng cần phải nhìn ra rằng ai là người đóng hành động trong hand này:

Act tại flop khi nằm trong “vị trí tương quan”.

 • Người chơi A: check
 • Người chơi B: bet => vòng bet đã được reset
 • Hero: call 
 • Người chơi A: call => người chơi A bây giờ đã là người đóng hành động
 • Kết thúc vòng bet.

Vị trí tương quan trong Poker là gì? Đánh giá vị trí tương quan chi tiết

Bạn nên cám ơn bet của người chơi B, người chơi A đã buộc phải act thêm một lần nữa, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ không còn là những người đóng hành động trong hand nữa . Điều này sẽ xảy ra từ lần này đến lần khác nhưng nó sẽ không phải là vấn đề mang yếu tố quan trọng vì chúng ta vẫn sẽ thấy được tất cả các người chơi khác thường xuyên hành động trước khi chúng ta đưa ra quyết định cần phải làm điều gì.

Tuy nhiên, có một số động lực duy nhất liên quan đến việc thực hiện c-bet khiến cho vị trí tương quan đáng để suy nghĩ hơn.

Vị trí tương quan và c-bet

Như đã đề cập ở trên, sẽ thường xuyên có một người raise ở preflop trong bất kỳ hand nào trong bài Texas Holdem. Tương tự, khá là phổ biến để thấy rằng những người raise ở preflop thực hiện một trong những cú c-bet trên flop nếu như họ là người đầu tiên thực hiện act hoặc nếu người chơi khác lựa chọn check tới họ.

Giờ đây nó bình thường với một người raise ở preflop để thực hiện một c-bet, những người chơi khác trong hand sẽ luôn mong đợi điều này và thường xuyên lựa chọn check tới người raise ở preflop nếu như họ là người đầu tiên act, họ đã đưa cơ hội cho người raise ở preflop act lần đầu tiên.

Điều này có nghĩa rằng nếu chúng ta là người thực hiện act sau người raise ở preflop đã thực hiện một c-bet, chúng ta đang trong ở trong tình huống khá khó nhằn nếu có những người chơi khác đằng sau chúng ta thực hiện các hành động. Những người chơi check tới người raise có thể có bất kỳ một range hand nào từ yếu đến mạnh, và chúng ta bây giờ sẽ bị kẹp giữa 2 người chơi sau:

 1. Người raise ở preflop có thể có một hand mạnh tiềm năng và sẽ thực hiện một c-bet.
 2. Người mà check tới lượt người raise và có thể sẽ giữ bất kỳ range hand nào.

Đánh giá vị trí tương quan

Vị trí tương quan của bạn so với người raise ở preflop có tác động rất lớn đến vị trí thực sự của bạn tại bàn chơi đó, chúng ta có thể đánh giá cụ thể như sau.

 • Vị trí tương quan tốt nhất là ngay bên phải của người raise ở preflop. Bởi vì hành động của bạn sẽ luôn đóng lại vòng bet nếu như người raise thật sự thực hiện một c-bet.
 • Vị trí tương quan tệ nhất là ngay bên trái người raise ở vòng preflop. Bởi vì bạn sẽ là người đầu tiên thực hiện act nếu người raise ở preflop đang thực hiện một c-bet. Những người chơi mà act sau khi đã check tới người raise ở preflop có thể sẽ có bất cứ hand nào từ một air tới một monster hand.

Kết luận

Bạn nên luôn luôn thử và đánh giá được vị trí tương quan của mình trong bất kỳ hand nào với vị trí thực tế trên bàn chơi poker. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ có một số tác động lớn hơn mà bạn nghĩ. Bạn có lẽ sẽ không bao giờ nhận ra điều này trước đó và sẽ hầu như quên được nó. Tuy nhiên, bây giờ hãy cố gắng thử nhận ra nó sớm hơn có thể. Yên tâm là khi bạn tập trung thì bạn sẽ từ từ tìm ra được điểm mấu chốt trong việc này.