Văn Quyến 12 năm sau vụ bán độ bóng đá Việt năm 2005

Tin thể thao

Văn Quyến cái tên được người yêu bóng đá nước nhà rất quen thuộc. Từng là cầu thủ có hoàn cảnh gia đình khó khăn Văn Quyến đã thi đấu thăng hoa và nổi lên như một ngôi sao với kỳ vọng nhất thời điểm bấy giờ của bóng đá Việt Nam. Nhưng anh lại làm người hâm mộ thất vọng rất lớn khi dính vào vụ bán độ bóng đá Việt năm 2005. Các thông tin này được w88 đưa tin, mời các bạn theo dõi nhé.

Vụ bán độ chán động thể thao trong nước nhà

Cuối năm 2005, tại SEA Games 23 tổ chức tại Philippines, bóng đá Việt Nam đã gây chấn động với người yêu thể thao trong nước. Đó là vụ việc một số cầu thủ Đội tuyển U23 Việt Nam trong đó có cầu thủ Văn Quyến được xem là “thần đồng bóng đá Việt Nam” tham gia cá độ, tổ chức cá độ và bán độ (chính xác hơn là “dàn xếp tỷ số”) trận Việt Nam – Myanma (ngày 24 tháng 11, 2005).

Trong trận đấu này Quốc Vượng, Văn Quyến, Văn Trương, Quốc Anh, Bật Hiếu, Phước Vĩnh, Hải Lâm đều tham gia đá chính. Sau khi Tài Em mở tỷ số, đội U.23 VN có thêm cơ hội nhưng không ghi bàn được. Để giữ khoảng cách 1 bàn này các cầu thủ đã phân phát bóng chậm lại cố ý giữ bóng bên phần sân của mình. Tỷ số 1-0 đủ để Việt Nam vào bán kết và để các cầu thủ nhận tiền như đã thỏa thuận và giúp Quốc Vượng thắng độ 250 triệu đồng.

Ngày 26 tháng 11 năm 2005, sau trận đấu 2 ngày, Vượng lại gọi điện về nhờ bạn gái mình là Phạm Thị Cẩm Lai gặp Trương Tấn Hải để lấy tiền, gồm 25.00 USD và 90 triệu đồng, tổng cộng 490 triệu đồng. Kỳ đã trả công 240 triệu đồng cho 8 cầu thủ (thực ra chỉ có 7) tham gia dàn xếp tỷ số, số còn lại là tiền Vượng thắng độ.

Khi về TP.HCM, ngày 5/12, Vượng đã trả công cho Văn Quyến, Bật Hiếu, Quốc Anh mỗi người 20 triệu đồng; gửi Quốc Anh cầm hộ Phước Vĩnh 20 triệu đồng và bỏ túi riêng gần 410 triệu đồng. Quốc Anh còn cầm 20 triệu đồng dùm Châu Lê Phước Vĩnh. Văn Trương, Hải Lâm do hối hận về hành vi của mình nên không nhận tiền từ Vượng.

Sau khi sự việc bị phát giác, Phạm Văn Quyến đã lĩnh án 2 năm tù treo và 2 năm thử thách về tội tổ chức đánh bạc.

Cuộc sống và con đường trở lại sân cỏ của “Thần đồng” Văn Quyến

Khi thời hạn 2 năm án treo kết thúc, Văn Quyến đã trở lại ở V-League 2009 trong màu áo Sông Lam Nghệ An. Giai đoạn đầu Văn Quyến thi đấu khá tốt như trong đợt tập trung năm 2010 chuẩn bị cho Cúp bóng đá 1000 năm Thăng Long, do chấn thương đã khiến anh lỡ cơ hội trở lại.

Cuối năm 2012, Văn Quyến chuyển sang Ninh Bình với mức lương khoảng 30 triệu đồng một tháng, anh ghi 3 bàn ở Cúp Quốc gia giúp Ninh Bình vô địch. Anh giải nghệ sau khi câu lạc bộ Ninh Bình giải thể.

Hiện tại, Văn Quyến sở hữu thân hình khá nặng nề, thừa cân. Tháng 4/2016 “Quyến béo” đã lên chức làm cha của cô con gái nhỏ, anh vẫn tham gia các giải đấu bóng đá phong trào để có thêm thu nhập phụ gia đình, thường xuyên gây chú ý khi xuất hiện trên các sân phủi.

Quyến đã có một mái ấm hạnh phúc bên người vợ xinh đẹp, giỏi giang. Kinh tế của gia đình “thần đồng bóng đá” thuở nào khá no đủ. Việc Quyến đi đá bóng phủi phần vì đam mê, cũng không đặt nặng vấn đề tài chính quá nhiều.

Xem thêm: Một số vụ bán độ bóng đá thế giới trong nhiều năm qua