Cụ thể, theo thông tin đơn vị này cung cấp, qua công tác trinh sát, các trinh sát thuộc Đội Chống tệ nạn và mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam đã phát hiện trên địa bàn thị xã Duy Tiên xuất hiện một số đối tượng có hành vi đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề.

Tụ điểm cờ bạc này hoạt động núp bóng dưới danh nghĩa là cửa hàng cầm đồ của đối tượng Dương Văn Ngọc (32 tuổi, trú tại phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên), việc ghi số lô – số đề đã diễn ra trong một thời gian dài, quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng lớn liên quan đến nhiều đối tượng ở các địa bàn khác như: Thị xã Duy Tiên, huyện Lý Nhân, Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) và huyện Phú Xuyên (Hà Nội).

Quá trình điều tra, công an cũng xác định được đường dây này hoạt động với sự tham gia của nhiều đối tượng đam mê cờ bạc trên địa bàn với những thủ đoạn tinh vi, ma mãnh nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Trong quá trình hoạt động, chúng sử dụng mạng xã hội như facebook, zalo và tin nhắn qua điện thoại di động để liên hệ, chuyển các bảng đề cho nhau, sau đó xóa sạch các thông tin liên quan nhằm tránh bị lộ tẩy. Để thực hện hành vi này, chúng thường mua các thẻ sim “rác” hoặc đổi tên zalo, facebook để gọi điện, nhắn tin cho các con bạc.

Bởi vì đa phần chúng chỉ nhận tin nhắn của con bạc chứ không giao dịch, ghi sổ trực tiếp. Và mỗi công đoạn đều được phân chia nhiệm vụ rõ ràng, không được biết về các bước liên quan nên đã hoạt động trong một thời gian dài mà không bị cơ quan chức năng phát giác.

Được biết, những đối tượng này hoạt động rất kín kẽ, để tránh bị lộ, chúng làm việc trong các ngôi nhà kín cổng cao tường, ngồi ở vị trí khó quan sát, xung quanh nhà lắp camera theo dõi nhằm dễ tẩu thoát khi bị phát hiện.

Sau khi đã thu thập đủ chứng cứ, công an đã tiến hành phục kích, ập vào và bắt gọn một đối tượng trong đường dây đó chính là Nguyễn Đức Linh (26 tuổi, trú tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam) khi mà đối tượng này đang trên đường từ Hòa Bình về Hà Nam

Để bắt gọn ổ nhóm này, lúc 18 giờ 45 ngày 27/7, đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo 5 mũi tiến công cùng lúc đã bắt được 4 đối tượng cầm đầu trong đường dây gồm Dương Văn Ngọc (32 tuổi), Dương Văn Lợi (35 tuổi(, Nguyễn Khắc Kiên (29 tuổi) cùng trú tại thị xã Duy Tiên và Nguyễn Thế Hưởng (37 tuổi) trú tại thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân cùng nhiều đối tượng khác có liên quan.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, công an đã thu giữ được tang vật gồm 10 chiếc ĐTDĐ dùng cho việc trao đổi, mua bán lô – đề, 2 ôtô, 81 xe máy các loại, nhiều giấy tờ có liên quan, 2 đao kiếm, trên 400 triệu tiền mặt và nhiều đồ vật tài liệu khác có liên quan đến hành vi đánh bạc và cho vay tín dụng đen với lãi suất từ 2.500đ – 5.000đ/1 triệu/1 ngày.

Bước đầu, qua công tác đấu tranh các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội tổ chức đánh bạc của mình từ nhiều năm nay với tổng số tiền giao dịch đánh bạc hàng ngày ước tính khoảng vài trăm triệu đồng. Trong đó, đối tượng Ngọc là đầu mối quan trọng thiết lập rất nhiều đầu mối “thư ký”, chân rết hoạt động đánh bạc dưới hình thức mua bán số lô – đề thông qua tin nhắn ĐTDĐ rồi tổng hợp lại chuyển cho các đầu mối khác nhằm mở rộng thị trường.

Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra và làm rõ vụ việc để xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.