Tổ hợp trong Poker là gì? Những suy luận về tính combo hand bài Poker

Kinh nghiệm cá cược

Tổ hợp trong Poker là tìm ra có bao nhiêu combo hand bài được đánh giá là khác nhau tồn tại trong một tình huống nhất định trong cùng một ván cược và người chơi khi tham gia Poker cần phải nắm chắc điều này để có thể tìm được hand bài mạnh nhất và xác suất bài mình nhận được.

Ví dụ:

 • Có bao nhiêu cách để bạn được chia hand AK
 • Có bao nhiêu cách để bạn được chia hand 66
 • Có bao nhiêu các combo T9 trên flop T32
 • Có bao nhiêu các combo sảnh trên mặt flop AT7?

Sử dụng tổ hợp trong trò chơi Poker sẽ giúp chúng ta nhanh chóng tìm ra các con số và dùng chúng để đưa những quyết định tốt hơn và dựa vào yếu tố xác suất có của một hand bài để đánh bại đối thủ. Để hiểu hơn về khái niệm này thì dưới đây là những điều chi tiết nhất.

Tìm hiểu các combo hand khởi đầu cơ bản

Trước tiên chúng ta cần phải hiểu rằng sẽ có 2 trường hợp như sau:

 • Hai lá bất kì (AK hoặc T5) sẽ có 16 combo
 • Đôi (như AA hay TT) sẽ có 6 combo

Tổ hợp trong Poker là gì? Những suy luận về tính combo hand bài Poker

Nếu như  bạn lấy một hand như AK và viết tất cả các cách của bạn có thể được chia từ một bộ bài ( VD như AsKh, AsKc,…) thì bạn sẽ thấy có ở đó16 combo tất cả. Tương tự, nếu như bạn viết tất cả các combo của một đôi bất kỳ nào đó như JJ (JsJh, JsJd,..) bạn sẽ thấy nó có 6 combo tất cả, bạn cũng ccó thể thấy là với những hand bắt đầu cơ bản xuất hiện trong poker, xác suất để bạn được chia các hand mà không phải đôi sẽ gấp 3 lần các hand đôi nhiều hơn. Điều này khá thú vị.

Điều đáng chú ý rằng sẽ có 4 combo hand là bài suited trong số 16 combo hand bài nhất định như sau.

 • Có 16 combo là AK
 • Có 4 combo là AK suited (cơ rô chuồn bích)
 • Có 12 combo là AK offsuit

Tính toán các combo hand dựa trên các lá bài đã biết ra sao?

Giả sử chúng ta đang cầm KQ trên flop KT4 (không quan tâm chất). Khi này cần biết có bao nhiêu combo AK và TT mà đối thủ chúng ta có thể có được.

Hand không phải là đôi (như AK) thì sẽ được tính theo :C=A1*A2, Với C sẽ là tổng số combo

 • A1 sẽ là số lá còn lại của quân thứ nhất
 • A2 sẽ là số là còn lại của quân thứ hai

Phương pháp được gọi là nhân những lá còn lại của mỗi quân bài lại với nhau

Ví dụ:

Giả sử chúng ta cầm đang KQ trên flop KT4 (không quan tâm đến chất). Có tất cả bao nhiêu combo AK mà đối thủ chúng ta có thể có được?.

Nếu như còn 4 lá Át và 2 lá K ( do chúng ta cầm 1 lá và trên flop có 1 lá) thì công thức sẽ là : C=A1*A2 =4*2=8

Nên kết quả sẽ có 8 combo AK nếu chúng ta cầm được KQ trên flop KT4

Tìm hiểu thêm các hướng dẫn cách chơi Poker đơn giản và dễ hiểu nhất

Những suy luận về tính combo của hand bài

Chúng ta có thể thấy rằng các công thức này cũng dùng cho việc tính các hand bài được chia khi có 4 lá bài A và 4 lá K nên sẽ có tất cả 16 combo AK sẽ được chia ở preflop.

Tại sao những tổ hợp lại hữu dụng với người chơi Poker? Bởi vì việc tìm ra số combo sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về range bài của đối thủ nhiều hơn và dễ nắm bắt cách chơi của họ. Ví dụ đối thủ của chúng ta đang có range 3-bet là 2%. Điều đó có nghĩa là họ đang chỉ 3-bet với AA, KK và AK. Đây được xem là một range rất tight.

Tổ hợp trong Poker là gì? Những suy luận về tính combo hand bài Poker

Nhìn vào range này chúng ta có thể thấy rằng khi họ 3-bet thì chúng ta sẽ nghĩ rằng lúc này họ có khả năng có đôi lớn. Nhưng việc sở hữu đôi lớn như AA, KK trong range của họ cùng với các hand AK. Nếu như bỏ qua các tính các combo, chúng ta sẽ dễ lầm tưởng rằng hand của họ bao gồm những quân sau:

 • AA = 33%
 • KK = 33%
 • AK = 33%

Điều này nói lên rằng các đôi lớn sẽ chiếm phần lớn (66%) trong các range 3-bet của họ. Nhưng khi chúng ta tính với tổng số combo của mỗi hand thì sẽ cho ra kết quả như sau:

 • AA = 6 combo (21.5%)
 • KK = 6 combo (21.5%)
 • AK = 16 combo (57%)

Nên như trong số tổng cộng tất cả 28 combo trong range 3-bet của họ đang có 16 hand AK. Điều đó có nghĩa là phần lớn trong range 3-bet của họ đều là bài AK chứ không phải là các đôi lớn.

Điều này giúp bạn dễ dàng tìm ra được xác suất của mỗi kiểu bài trong range của đối thủ và dễ dàng nắm bắt được phương pháp mà họ sẽ áp dụng. Họ có thể đang có AA hoặc AK thì không có nghĩa rằng khả năng có chúng sẽ đều là bằng nhau. Họ sẽ thường có hand AK nhiều hơn.Phương pháp này cũng được áp dụng để giúp người chơi có thể tìm ra xác suất có một bài trong range của đối thủ ở vòng flop. 

Ví dụ về tổ hợp trong Poker

Bạn đang có hand 66 trên flop là A♠ J♥ 6♦ 8♦ 2♣. Pot là $12 và bạn lựa chọn bet 10$. Đối thủ sẽ all in $60, nghĩa là bạn phải call ở mức 50$ để có thểthắng pot 82$. Bạn sẽ tự tin là đối thủ sẽ có set hoặc là 2 đôi với lá A (như AJ, A8, A6, A2).

Theo như điều cần biết về pot odd, chúng ta cần có ít nhất 38% và cần có hand mạnh nhất để call, giờ hãy tính các combo hand bài để giúp bạn có thể quyết định call hay không.

Đầu tiên cần chia hand của đối thủ ra thành các hand giúp bạn thắng và thua, tìm ra số combo của mỗi loại sau đó cộng lại bạn thắng được 33 combo (79%) Thua 9 combo (21%)

Bạn có hand mạnh nhất với tỷ lệ 79% các lần và pot odd cho bạn biết rằng bạn chỉ cần có tỷ lệ là 38% có hand mạnh nhất nên lúc này sẽ là +EV nếu call.

Trong khi việc ước tính nói rằng bạn sẽ có các số hand quy định việc thắng/thua gần bằng 50/50 khiến cho việc call là không có lợi nhuận thì thực tế đã cho thấy sự khác biệt. Con số combo chỉ ra rằng nó chỉ gần với 80/20 hơn và khiến cho lệnh call sẽ có lợi nhuận hơn.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu cụ thể về khái niệm tổ hợp bài trong Poker và tầm quan trọng của nó. Khi bạn hiểu rõ về điều này tức là bạn đã là một người chơi Poker giỏi rồi, vì vậy hãy luôn tính toán và tìm ra xác suất của hand bài của đối thủ cũng như của bản thân để đưa ra các quyết định chính xác nhất. tính toán combo hand bài sao cho chuẩn nhất sẽ luôn mang đến kết quả khả quan, Chúc các bạn thành công.