AFF Cup là gì? AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần?

Tin thể thao

AFF Suzuki Cup (AFF Cup) là giải vô địch bóng đá tại khu vực Đông Nam Á (tiếng Anh: AFF Championship) được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF). 2018 sẽ là mùa giải lần thứ 12 của giải vô địch bóng đá Đông Nam Á, giải vô địch bóng đá của các quốc gia liên kết cùng Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF). Vậy aff là gì? và aff là giải gì?

AFF Cup là gì?

Hầu hết người chơi cá cược bóng đá online tại Việt Nam chỉ nghe tên gọi AFF Suzuki Cup hoặc giải vô địch bóng đá Đông Nam Á nhưng nghe đến cái tên AFF Cup. Vậy giải AFF Cup là gì và thời gian tổ chức ra sao?

>> AFF Cup 2018 diễn ra vào tháng mấy, tổ chức ở đâu?

Lịch sử hình thành AFF Suzuki Cup

Giải đấu lần đầu tiên diễn ra tại Singapore năm 1996 với tên gọi Tiger Cup có 10 đội tuyển tham dự và nhà vô địch đầu tiên là Thái Lan. Tên gọi Tiger Cup được giữ cho đến mùa giải lần thứ 5 (năm 2004). Đến năm 2007, giải đấu được đổi tên thành AFF Cup và sau đó chính thức đổi thành AFF Suzuki Cup kể từ năm 2008 cho đến hiện tại.

Thời gian tổ chức AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần

Chắc hẳn sẽ không ít người thắc mắc về AFF SUZUKI CUP mấy năm tổ chức 1 lần mặc dù giải đấu bóng đá quá quen thuộc với người hâm mộ bóng đá.

Theo đó, AFF Suzuki Cup sẽ diễn ra 2 năm 1 lần với 10 đội bóng có thành tích thi đấu tốt nhất tại khu vực Đông Nam Á, 9 đội có thành tích cao nhất sẽ vào thẳng vòng chung kết, 2 đội xếp thứ 10 và thứ 11 sẽ thi đấu vòng loại hai lượt để tìm đội giành vé tham gia.

10 đội sẽ được chia thành hai bảng 5 đội và thi đấu vòng tròn hai lượt. Mỗi đội sẽ thi đấu hai trận trên sân nhà và hai trận trên sân khách. Lễ bốc thăm được tổ chức để xác định hạt giống và hể thức của vòng đấu loại trực tiếp vẫn không thay đổi.

Một số điều về giải vô địch bóng đá Đông Nam Á

Giải được tổ chức lần đầu tại Singapore năm 1996 theo sáng kiến của hãng bia Singapore – Asia Pacific Breweries (có thương hiệu Tiger Beer) và được đặt tên là Tiger Cup.

Sau khi nhà tài trợ chính Tiger Beer rút khỏi cuộc chơi, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã có một thời gian khó khăn để tìm kiếm nhà tài trợ cho giải đấu này, do đó giải đấu phải tạm hoãn 1 năm và bắt đầu trở lại từ năm 2007, giải đấu đã được đổi tên thành “Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á” (ASEAN Football Championship).

Kể từ năm 2008, hãng Suzuki chính thưc trở thành tài trợ cho sân chơi bóng đá lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á nên năm đó giải được gọi là Cúp AFF Suzuki 2008 và giữ nguyên đến ngày hôm nay.

Xem thêm: AFF Cup 2018 diễn ra vào tháng mấy, tổ chức ở đâu?


Từ khóa: